Kết quả kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân 2024
Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh về việc triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024, Sở Y tế đã thành lập Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 47/QĐ-SYT ngày 15/01/2024, tập chung kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân 2024. Thời gian thực hiện từ ngày 22/01- 31/01/2024.
Mục đích của đợt kiểm tra là kiểm soát bảo đảm ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân 2024, đặc việt là các sản phẩm/nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các Lễ hội như: Thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm… và các cơ sở kinh doanh thực phẩm ăn uống; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc tập thể, ngộ độc rượu do methanol. Đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kiểm soát và xử lý nghiêm minh hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.
Trong quá trình kiểm tra Đoàn đã tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, phân phối, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó chú trọng kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các siêu thị, trung tâm thương mại. Các nội dung được kiểm tra sẽ tập trung vào các quy định về điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện ATTP của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố/tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; quảng cáo; lấy mẫu kiểm nghiệm...
Đoàn đã kiểm tra tại 104 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. Qua thực tế kiểm tra, đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tuân thủ tốt các quy định về ATTP, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đã có sự quan tâm đầu tư, nâng cấp điều kiện cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị dụng cụ theo tiêu chuẩn và duy trì tốt điều kiện vệ sinh tại cơ sở,… đáp ứng quy định về điều kiện ATTP. Đối với các cơ sở kinh doanh, các sản phẩm được bảo quản, bày bán theo nhóm sản phẩm thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhãn hàng hóa, công bố chất lượng sản phẩm đúng quy định. Phát hiện xử phạt 06 cơ sở (05 cơ sở kinh doanh, 01 cơ sở sản xuất), số tiền phạt 6 triệu đồng với hành vi kinh doanh thực phẩm quá hạn ghi trên bao bì, người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang đầy đủ đồ bảo hộ lao động theo quy định.