Lai Châu phát động hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023
Sáng ngày 23/4, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh Lai Châu đã phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" (ATTP) diễn ra từ ngày 15/4-15/5/2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Tới dự lễ phát động có TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban thường trực BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh; đại diện thành viên BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh, thành phố; Chi cục ATTP, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản. Chi cục chăn nuôi và thú y, chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật cùng đại diện các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm và các em học sinh khối THPT trên địa bàn thành phố.
Thời gian qua, công tác đảm bảo ATTP được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể. Sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý về ATTP chặt chẽ, hiệu quả, duy trì phối hợp cam kết với các tỉnh lân cận về kiểm soát nguồn nguyên liệu thực phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhập về Lai Châu. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm ATTP còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế: công tác quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nhỏ lẻ còn gặp nhiều khó khăn; tình trạng thực phẩm lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn, kém chất lượng còn xuất hiện nhiều trên thị trường. Ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATTP của một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm còn chưa cao. Thói quen lạm dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp không đúng quy trình, không rõ nguồn gốc còn phổ biến. Việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trên các trang mạng xã hội diễn ra tràn lan, khó kiểm soát... Do đó, việc tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao, gây tổn thất về kinh tế, đời sống và sức khỏe của Nhân dân, ảnh hưởng tới an ninh, ATTP.
Trong năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 01 vụ ngộ độc, 03 người mắc, 03 người đi viện, không có ca tử vong. Từ đầu năm đến nay chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào. Công tác truyền thông về ATTP được đẩy mạnh, đổi mới, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng như Đài PT&TH Lai Châu, báo Lai Châu, trên website của ngành.
Tại Lễ phát động, TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh yêu cầu các đơn vị tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP ở các cấp. Thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý Nhà nước về ATTP. Các địa phương đẩy mạnh xây dựng quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp an toàn; vùng chăn nuôi, giết mổ tập trung; hình thành và phát triển chuỗi nông nghiệp sạch, hữu cơ; ứng dụng công nghệ cao trong kiểm soát ATTP ngay từ yếu tố đầu vào; liên kết sản xuất, tiêu thụ, phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Tiếp tục nâng cao năng lực phòng ngừa, tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Chủ động giám sát mối nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Ngay sau lễ phát động, các đoàn viên, thanh niên tham gia diễu hành, cổ động, tuyên truyền thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP trên các trục đường chính của thành phố Lai Châu. Qua đó, góp phần lan tỏa thông điệp sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm chất lượng, an toàn cũng như thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành trong công tác đảm bảo ATTP vì sức khỏe cộng đồng năm 2023.
Một số hình ảnh tại Lễ phát động:
TTND, BSCKII. Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban thường trực BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh phát biểu Khai mạc và phát động Tháng hành động
Các lực lượng tham gia hưởng ứng
Đ.c Khoàng Thị Thanh Nga - đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phát biểu hưởng ứng
Đ.c Bùi Thị Vân - đại diện cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên dịa bàn thành phố phát biểu hưởng ứng
Các đoàn viên, thanh niên tham gia diều hành hưởng ứng