Kiểm tra thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
Thực hiện Quyết định số 541 /QĐ-SYT ngày 16 tháng 04 năm 2024 của Giám đốc Sở Y tế Lai Châu, về việc kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Từ ngày 22/4/2024 đến ngày 15/5/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại 8 huyện, thành phố.
Thông qua đợt kiểm tra trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp, thông qua hoạt động kiểm tra, hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Thông qua đợt kiểm tra, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Đối tượng kiểm tra là các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh.
Đoàn kiểm tra liên ngành đã tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, trong đó tập trung kiểm tra thực tế tại các cơ sở thực phẩm; kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; việc chấp hành các quy định trong quảng cáo thực phẩm và các giấy tờ có liên quan về nguồn gốc xuất xứ hàng hoá, nhãn mác, phụ gia thực phẩm; Giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Kiểm tra hồ sơ, tài liệu và chấp hành của chủ cơ sở về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến; thực hành vệ sinh ATTP của nhân viên; vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn nước; nguồn gốc xuất xứ đối với thực phẩm và nguyên liệu dùng để sản xuất, chế biến thực phẩm; lưu mẫu; các quy định khác có liên quan; Trong quá trình kiểm tra kết hợp công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, chính sách, pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành.
Đoàn đã kiểm tra tại 97 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra thực tế, đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tuân thủ tốt các quy định về ATTP, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đã quan tâm đầu tư, nâng cấp điều kiện cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ theo tiêu chuẩn và duy trì tốt điều kiện vệ sinh tại cơ sở...đáp ứng quy định về điều kiện ATTP. Đối với các cơ sở kinh doanh, các sản phẩm được bảo quản, bày bán theo nhóm sản phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhãn hàng hóa, công bố chất lượng sản phẩm theo đúng quy định. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra đã phát hiện và xử phạt 01 cơ sở kinh doanh vi phạm hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc với số tiền 4 triệu đồng; hàng thực phẩm không đảm bảo bị hủy trị giá 4.680.000đ.
Bạn vui lòng đăng nhập tại đây để gửi bình luận.