• :
  • :
Đề nghị người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khuyến khích khai báo y tế thường xuyên trên hệ thống truy vết của tỉnh tại địa chỉ https://truyvet.laichau.gov.vn hoặc www.tokhaiyte.vn, ứng dụng Ncovi, Bluezone.
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

Sáng ngày 16/4/2021 Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19” với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì Hội nghị. BSCKI. Nguyễn Thị Hương - Phó Gám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Lai Châu.

Ảnh: quang cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Lai Châu

 

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Thời gian qua, thế giới triển khai mạnh mẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 nhưng tình hình dịch vẫn là thách thức lớn với toàn cầu và Việt Nam. Các nước trong khu vực hiện đang đưa ra cảnh báo về tình trạng khủng hoảng kinh tế do COVID-19. Trước thách thức lớn này, việc kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong năm 2021 hết sức khó khăn với tất cả các nước. Cùng với phòng, chống dịch, Việt Nam phải thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện chuyến bay đưa công dân về nước, vì thế nguy cơ xảy ra dịch tại Việt Nam rất lớn. Vì vậy, các địa phương cần đẩy mạnh tăng cường công tác phòng, chống dịch, đặc biệt không chủ quan, không lơ là.

Hội nghị cho biết: Khu vực nóng bỏng nhất hiện nay là tại biên giới Tây Nam, các tỉnh Tây Nam Bộ. Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đặc biệt là đối với các tỉnh có biên giới với Campuchia hết sức lưu ý, cần tăng cường kiểm soát đường biên giới. Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Quốc phòng tăng cường lực lượng lên các chốt biên giới. Đề nghị các địa phương khi có người nhập cảnh về báo ngay cho địa phương, cơ quan chức năng để thực hiện cách ly ngay các trường hợp này và xử lý nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép. Đồng thời cần tăng cường tầm soát để phát hiện các ca nhiễm bằng việc tăng cường xét nghiệm tại khu vực và đối tượng có nguy cơ một cách thường xuyên, để phát hiện sớm mầm bệnh trong cộng đồng. Bên cạnh đó Sở Y tế các địa phương cập nhật bản đồ an toàn COVID-19 tại các phòng khám tư nhân. Phòng khám nào không tuân thủ quy định phòng, chống dịch có thể đình chỉ hoạt động.                                                                                          

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Bộ trưởng đề nghị các địa phương phải chuẩn bị kịch bản xử lý trong tình huống có dịch: Nâng cấp cơ sở xét nghiệm để đáp ứng tình hình lấy mẫu xét nghiệm; chuẩn bị cho cách ly trên diện rộng; chuẩn bị hậu cần; chuẩn bị cho công tác điều trị.. Với các cơ sở y tế, tiếp tục thực hiện khai báo y tế thông qua QR Code và sổ sức khỏe điện tử.

Đối với công tác tiêm chủng, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương tổ chức tiêm theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ, yêu cầu các địa phương tổ chức tiêm nhanh chóng, địa phương nào không tiêm sẽ thu hồi vắc xin và thông báo rộng rãi

Hiện nay tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp biến chứng nặng sau tiêm chủng chủng vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế cũng mong muốn các cơ quan truyền thông tăng cường công tác truyền thông về lợi ích của tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và mô hình tiêm chủng an toàn được triển khai tại Việt Nam để người dân tham gia tiêm chủng.

Tại cuộc họp, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam và khẳng định vắc xin là một trong những biện pháp phòng chống COVID-19 hiệu quả. Tuy nhiên, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho rằng, vắc xin không phải là biện pháp duy nhất phòng, chống dịch. Vì vậy, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch như đã thực hiện trong thời gian qua.

 

Tin, ảnh: Mai Hoa


Nguồn:(TTXVN/Vietnam+) Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Tháng 09 : 13.909