• :
  • :
Phòng chống dịch bệnh COVID-19 - SARS-CoV-2
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân và dịch bệnh viêm phổi do virus Corona

Với điều kiện khí hậu mùa đông xuân, thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm có nguy cơ phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa nên nguy cơ bệnh dịch bùng phát là rất lớn nếu không quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch. Dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc do chủng vi rút mới thuộc họ Corona virus có thể gây ra các bệnh lý của đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người và một số loài động vật. Dịch bệnh có khả năng lây lan vào Việt Nam và tỉnh Lai Châu nếu không có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam), Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Việt Nam, đến ngày 23 tháng 01 năm 2020, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại 13 tỉnh/thành phồ gồm: Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Chiết Giang, Sơn Đông, Giang Tây, Hà Nam, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Vân Nam. Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (04 trường hợp), Nhật Bản (01 trường hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp), Đài Loan (01), Hoa Kỳ (01), Ma Cao (01), Hồng Kông (01).

Tại Việt Nam, đã có 2 nam bệnh nhân người Trung Quốc đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) dương tính với virus Corona. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân và dịch bệnh mới xâm nhập vào địa bàn tỉnh, đảm bảo sức khỏe cho người dân, ngày 20/01/2020, UBND tỉnh Lai Châu đã có Công văn số 127/UBND-VX gửi các Sở, ban, ngành về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân và dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc. Nhằm khẩn trương triển khai kiên quyết, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố triển khai một số nhiệm vụ.

Qua đó, đối với Sở Y tế yêu cầu triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, kiểm dịch y tế tại khu vực cửa khẩu, biên giới để phòng các bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập. Giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa đối với các hành khách nhập cảnh, đặc biệt là hành khách có lịch sử đi và về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, trung Quốc để phát hiện sớm, cách ly, xử trí kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi tại trung Quốc.

Tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch đặc biệt là các bệnh dịch truyền nhiễm đang lưu hành trên địa bàn tỉnh, không để lan rộng, kéo dài tại cộng đồng; tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám, chữa bệnh, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong do dịch bệnh ở người. Thường xuyên cập nhật, theo dõi sát diễn biến tình hình lây lan của dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc và các loại dịch bệnh truyền nhiễm khác. Tổ chức các đoàn kiểm tra thường xuyên giám sát đánh giá, đôn đốc chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Đảm bảo đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất, sẵn sàng khu vực cách ly, để đáp ứng các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Lai Châu, Sở Y tế cũng đã xây dựng phương án khi phát hiện trường hợp sốt, có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới tại cửa khẩu và các đường tiểu ngạch, hoặc tại cộng đồng sẽ đưa về các Trung tâm Y tế gần nhất hoặc Bệnh viện Đa khoa tỉnh để được điều trị kịp thời. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng kế hoạch để phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do virus Corona. Khoa kiểm dịch Y tế Quốc tế cũng có quy chế phối hợp liên ngành với các cơ quan hữu quan ở cửa khẩu Quốc tế Ma Lù Thàng khi phát hiện hành khách nghi ngờ sẽ kích hoạt hệ thống phòng chống, dịch bệnh theo quy trình, đảm bảo phát hiện kịp thời, không để bệnh lây lan.

Phương Thúy


Tác giả: Phương Thúy
Nguồn:Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 254
Tháng 02 : 41.021