• :
  • :
Phòng chống dịch bệnh COVID-19 - SARS-CoV-2
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị Tăng cường các biện pháp liên ngành phòng, chống bệnh Dại

Hội nghị phòng chống bênh dại

Sáng  ngày 11/9, Sở Y tế phối hợp với Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị Tăng cường các biện pháp liên ngành phòng, chống bệnh Dại tại tỉnh Lai Châu năm 2019. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, các sở, ngành tỉnh, các huyện, thành phố và 60 cán bộ chuyên môn về phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, cả nước có 46 trường hợp tử vong do bệnh dại, tương đương so với cùng thời điểm năm 2018 là 48 trường hợp. Trên địa bàn tỉnh Lai Châu, bệnh Dại xuất hiện từ năm 2009 và có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Đặc biệt, từ đầu năm đến hết tháng 8 năm 2019, toàn tỉnh đã có 3 trường hợp tử vong trong số gần 1.500 trường hợp bị chó, mèo cắn đến các cơ sở y tế để tiêm phòng vắc xin Dại, tăng trên 135% so với cùng kỳ năm 2018.

Để tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dại ở tỉnh Lai Châu, tại hội nghị đại diện Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, các sở, ngành, huyện thành phố đã chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm, kỹ năng trong công tác triển khai phòng chống bệnh Dại. Đồng thời, thẳng thắn chỉ ra những nguyên nhân chính dẫn tới số người bị chó cắn gia tăng như: Công tác quản lý chó nuôi của nhiều địa phương chưa được quan tâm đúng mức, nhất là hiện tượng chó thả rông cắn người còn phổ biến; còn khoảng 80% chó nuôi không được tiêm phòng dại… Theo đó, thời gian tới Ngành Y tế đề nghị UBND tỉnh cấp kinh phí cho các hoạt động giám sát, truyền thông và tiêm phòng, chống bệnh Dại lây truyền từ động vật sang người trên địa bàn tỉnh. Đối với Sở NN&PTNT giải quyết tốt việc khống chế bệnh Dại trên động vật như: Quản lý, tiêm phòng dại cho chó, mèo theo quy định. Cùng với đó, các cấp, các ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền cho người dân về tình hình bệnh dại và các biện pháp phòng chống bệnh Dại. Với mục tiêu nâng cao tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo nuôi, hạn chế tối đa lây truyền bệnh dại cho người, giảm thiểu số người bị chó, mèo cắn và số người tử vong do bệnh dại.

 

*Chiều cùng ngày, Sở Y tế phối hợp với Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức Tập huấn Nâng cao năng lực giám sát phòng và điều trị dự phòng bệnh Dại cho 60 cán bộ là lãnh đạo, đội trưởng, thư ký, cán bộ khoa Truyền nhiễm Trung tâm Y tế huyện; lãnh đạo Phòng Y tế các huyện/thành phố; cán bộ khoa Truyền nhiễm (BVĐK tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) và cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp (Sở NN&PTNT).

Tại lớp tập huấn các học viên được truyền đạt các kỹ năng giám sát, kiểm soát bệnh Dại trên người và điều tra xử lý ổ dịch; phòng và điều trị dự phòng bệnh dại bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại; điều trị dự phòng sau phơi nhiễm và cách xử lý vết thương…

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tế trung ương phát biểu tại Hội nghị

                                                          Tin, ảnh: Nguyễn Hằng - P.Thúy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 271
Tháng 02 : 41.038