A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT TRUNG THU

 

Trung thu là dịp người tiêu dùng sử dụng các loại thực phẩm tăng cao, đặc biệt là các loại bánh, mứt kẹo. Với sự đa dạng mẫu mã, kiểu dáng, giá cả, người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn các thực phẩm bánh trung thu khác nhau. Tuy nhiên, để đón Tết Trung thu trọn vẹn và có ý nghĩa, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là rất quan trọng. Chi cục VSATTP tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo ATVSTP trong dịp tết trung thu.

Hằng năm, cứ đến dịp tết trung thu thị trường hàng hoá bánh kẹo trở nên sôi động phong phú hơn. Dịp này cũng là lúc các nhà sản xuất, chế biến thực phẩm tung ra thị trường một số lượng hàng hóa lớn để phục vụ tết trung thu, đây cũng là cơ hội hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng mất ATVSTP được dịp trà trộn vào để bán, đánh lừa người tiêu dùng. Trong thời gian này, vấn đề đảm bảo ATVSTP được đặt lên hàng đầu. Để tết trung thu được vui vẻ, an toàn, Chi cục VSATTP tỉnh đã tham mưu cho Sở Y tế và Sở Y tế tham mưu cho Ban chỉ đạo về chất lượng VSATTP tỉnh triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP như: kiểm tra, hậu kiểm về chất lượng VSATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2018, đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về VSATTP; kiểm tra điều kiện sản xuất, cơ sở chế biến, nhân  viên làm việc tại các cơ sở chế biến bánh trung thu cũng như các cơ sở kinh doanh các mặt hàng này. Nghiêm cấm việc sử dụng chất bảo quản, chất chống mốc độc hại, phẩm màu độc hại trong sản xuất bánh...

BSCKI. Chu văn Ban - Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh cho biết: “Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp tết trung thu, Chi cục ATVSTP tham mưu, phối hợp và tham gia đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh tiến hành kiểm tra, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, đặc biệt chú trọng kiểm tra kỹ lưỡng các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Vì bánh trung thu có thời hạn sử dụng không được lâu nếu bảo quản không tốt dễ gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các cơ sở vi phạm chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”. Trong dịp tết trung thu năm 2017, đã có 117 đoàn thanh, kiểm tra VSATTP tại tuyến tỉnh và 8 huyên, thành phố. Kết quả đã tiến hành thanh, kiểm tra được 2.259 cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, kinh doanh tiêu dùng, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Trong đó, số cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh là 1.814, qua kiểm tra có 445 cơ sở vi phạm, trong đó xử phạt hành chính 23 cơ sở, với số tiền 19.700.000 đồng, 01 cơ sở bị cảnh cáo, số cơ sở vi phạm không xử lý (chỉ nhắc nhở) là 421, 01 cơ sở đình chỉ tạm thời, 91 cơ sở bị hủy sản phẩm ước tính trị giá trên 17 triệu đồng. Trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Tết Trung thu năm 2018, Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra đảm bảo VSATTP từ ngày 10/9 trên địa bàn toàn tỉnh nhằm phát hiện xử lý kịp thời các cơ sở vi phạm, đảm bảo an toàn trong dịp tết trung thu.

Theo chân Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về chất lượng VSATTP tỉnh, chúng tôi nhận thấy, Tết trung thu năm nay, bên cạnh các loại bánh trung thu của các công ty có thương hiệu, tên tuổi được thị trường chấp nhận, thì còn có các loại bánh truyền thống của các cơ sở tư nhân sản xuất nhỏ khá phong phú, hấp dẫn; giá cả phù hợp với túi tiền từng đối tượng tiêu dùng. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn còn nhiều băn khoăn về VSATTP nhất là các sản phẩm bánh kẹo từ làng nghề và cơ sơ sản xuất nhỏ. Bởi nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ bánh trung thu là đáng báo động. Chị Đoàn Thị Liên – phường Tân Phong, TP Lai Châu cho biết: “Trước thị trường bánh trung thu đa dạng mẫu mã, cơ sở sản xuất, vì vậy khi mua bánh tôi chú ý kỹ về thương hiệu, cơ sở sản xuất, bao bì nhãn mác, thành phần của bánh và hạn sử dụng để tránh mua phải hàng kém chất lượng gây ngộ độc thực phẩm cho con cháu của mình”.

Do sản xuất bánh trung thu đem lại lợi nhuận cao nên cứ gần đến Tết Trung thu có rất nhiều cơ sở sản xuất bánh, kể cả những cơ sở chỉ sản xuất bánh một lần trong năm vào dịp trung thu. Chính vì thế nên mùa trung thu năm nào cũng xuất hiện một số cơ sở làm theo thời vụ, cơ sở nhỏ, thủ công. Đối tượng của họ là nhằm vào thị hiếu của trẻ em, nhiều cơ sở đã sản xuất các loại bánh hình các con vật nhiều màu sắc, dùng các phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế,... Đó cũng là nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm rất lớn.

             Nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, bảo đảm VSATTP trong mùa trung thu năm nay, thông qua kiểm tra, hậu kiểm tra, Chi cục VSATTP tỉnh còn tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức VSATTP, các biện pháp chống dịch bệnh đường tiêu hóa và các bệnh truyền qua thực phẩm như treo băng zôn, pa nô áp phích tại những nơi đông dân cư, tuyên truyền trực tiếp có phát tờ rơi cho nhân dân. Khuyến cáo người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở đã có đăng ký chất lượng VSATTP, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua, không mua, không sử dụng bánh không nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng... nhằm từng bước tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức về VSATTP của người dân và chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo.         Để có một cái Tết Trung Thu vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình, đặc biệt là cho trẻ em, mọi người hãy cùng chung tay góp sức vào việc thực hiện bảo đảm VSATTP, phòng ngừa ngộ độc và đặc biệt mỗi người hãy là “người tiêu dùng thông thái”, chỉ chọn mua và sử dụng các sản phẩm bánh trung thu đạt tiêu chuẩn chất lượng VSATTP.

Ảnh: Đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP kiểm tra bánh trung thu tại các cơ sở kinh doanh

Bài, ảnh: Mai Hoa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 126
Tháng 11 : 17.834