• :
  • :
Phòng chống dịch bệnh COVID-19 - SARS-CoV-2
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỗi hộ dân là một pháo đài, mỗi người dân là chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19

Chiều ngày 02/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã tổ chức họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tham dự tại điểm cầu Lai Châu đồng chí Giàng Páo Mỷ - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tất cả chúng ta không được chủ quan, lơ là, lỏng lẻo để dịch bệnh tràn lan, bùng phát, mất kiểm soát. Nhưng cũng cần phải tính toán rất chặt chẽ trước khi quyết định giãn cách xã hội để có phạm vi và quy mô hợp lý. Không được tuyên bố giãn cách xã hội mà chưa tính toán phương án phù hợp. Đặc biệt là với các tỉnh, thành phố chưa có ổ dịch, chưa bị dịch bệnh Covid-19 dẫn đến bế tắc các hoạt động kinh tế - xã hội. Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh: Xã hội chậm lại nhưng những người làm công tác phòng, chống dịch, lực lượng, chính quyền các cấp, nhất là các chiến sĩ “áo trắng” phải tăng tốc, quyết liệt hơn nữa, khẩn trương hơn nữa. Mỗi hộ dân phải là một pháo đài, mỗi người dân trong vùng dịch là chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 

Ảnh: Đại biểu dự họp trực tuyến tại điểm cầu Lai Châu

 

Từ ngày 24-7, số mắc Covid-19 gia tăng và lây nhiễm rất nhanh trong cộng đồng. Theo ghi nhận của Bộ Y tế, đến ngày 02/8 có 620 trường hợp mắc Covid-19. Trong 10 ngày gần đây đã ghi nhận 144 trường hợp mắc và 3 trường hợp tử vong. Các ca bệnh ghi nhận trong cộng đồng hầu hết có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại các bệnh viện ở thành phố Đà Nẵng. 138 trường hợp là  bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên y tế và các trường hợp có tiếp xúc gần với các đối tượng trên. Bộ Y tế đã tăng cường đội ngũ y, bác sĩ giỏi, tinh nhuệ vào Đà Nẵng, Quảng Nam và triển khai các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện vẫn rất phức tạp, khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước.

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ ngày 08 đến 10/8 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Riêng thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các vùng có người nhiễm Covid-19 tổ chức kỳ thi lần 2 để phù hợp, bảo đảm an toàn cũng như quyền lợi tối đa cho thí sinh. Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương rà soát, cập nhật tình trạng sức khỏe của tất cả thí sinh, thường xuyên báo cáo Ban chỉ đạo kỳ thi THPT cấp tỉnh để kịp thời xử lý. Bộ Y tế đề xuất các địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”. Đồng thời, thực hiện tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong với phương châm “4 tại chỗ”...

 

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, đây là giai đoạn cần huy động tổng lực thực hiện nhiệm vụ “kép” phòng chống dịch Covid-19 và điều hành phát triển kinh tế. Thủ tướng Chính phủ thống nhất với đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức kỳ thi THPT năm 2020. Đồng thời yêu cầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phương án cụ thể bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, có phương án cụ thể đối với các khu vực cách ly. Phải căn cứ vào thực tiễn để chỉ đạo các địa phương và phương án riêng với các địa phương được cách ly.

 

Ảnh: Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư tỉnh ủy Lai Châu - phát biểu chỉ đạo sau hội nghị trực tuyến

 

Phát biểu chỉ đạo ngay sau Hội nghị trực tuyến toàn quốc kết thúc, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành trong tỉnh đề cao trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; triển khai thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; quán triệt thực hiện các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bảo vệ tốt nhất tính mạng và sức khỏe Nhân dân; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương phải "đi từng ngõ, gõ từng nhà"; khởi động lại hoạt động Ban Chỉ đạo từ cấp tỉnh đến cấp thôn, bản. Tăng cường kiểm soát đường mòn, lối mở ngăn dịch bệnh Covid-19; kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, đặc biệt tại đường mòn, lối mở, khu vực cửa khẩu, biên giới.

 

Sở Y tế phối hợp với Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường, các ngành chức năng và các địa phương có phương án liên hệ với các nhà sản xuất, cung ứng khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế để sẵn sàng đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường, đảm bảo chất lượng, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, sốt giá; ưu tiên cung cấp cho các bệnh viện, cơ sở y tế và cộng đồng để phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch. Tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định đối với các cơ sở cung ứng, kinh doanh lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, tăng giá bất hợp lý, tác động tiêu cực đến thị trường, tâm lý người dân. Các cơ quan thông tin truyền thông đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tụ tập đông người...

 

Tin, ảnh: Hồng Thơm – Thái Sơn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 255
Tháng 02 : 41.022