• :
  • :
Đề nghị người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khuyến khích khai báo y tế thường xuyên trên hệ thống truy vết của tỉnh tại địa chỉ https://truyvet.laichau.gov.vn hoặc www.tokhaiyte.vn, ứng dụng Ncovi, Bluezone.
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị triển khai kế hoạch Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS năm 2021

Sáng ngày 23/4, Ban quản lý Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch Dự án Quỹ toàn cầu (QTC) phòng, chống HIV/AIDS năm 2021. 

Tính đến 31/12/2020, lũy tích nhiễm HIV trong toàn tỉnh 3.539 người, trong đó số nhiễm HIV được phát hiện mới  là 84 người, giảm 25.6% so với cùng kỳ năm 2019; điều trị ARV cho 1.191 người; có 103/106 xã, phường, thị trấn phát hiện người nhiễm người nhiễm HIV; điều trị Methadone cho 2.123 bệnh nhân, điều trị Buprenophine cho 166 người. Tổ chức truyền thông trực tiếp tại cộng đồng được 1.567 buổi với 50.715 lượt người nghe; tư vấn xét nghiệm HIV cho 18.968 lượt người, trong đó phát hiện 84 ca dương tính với HIV; cấp phát 524.762 bơm kim tiêm sạch, 243.291 bao cao su cho đối tượng gái mại dâm, vợ chồng người nhiễm, nghiện chích ma tuý.

 

Năm 2021, Dự án QTC tiếp tục thực hiện các hoạt động chính trên địa bàn tỉnh, gồm: Can thiệp dự phòng, tư vấn, xét nghiệm HIV; chăm sóc, điều trị HIV/AIDS; theo dõi, giám sát hoạt động năm 2021. Với mục tiêu chung góp phần thực hiện mục tiêu Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030, giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan tới AIDS, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế, xã hội.  

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án tại cơ sở như: Công tác xét nghiệm tải lượng HIV, CD4, Viêm gan C; nguồn nhân lực thực hiện Chương trình Methadone… 

Mặc dù công tác phòng, chống HIV/AIDS từ tỉnh đến cơ sở trong thời gian qua đã đạt được những kết quả khả quan, tuy nhiên Lai Châu vẫn là một trong những tỉnh có tình trạng lây nhiễm HIV cao trong toàn quốc. Tình hình lây truyền HIV qua đường biên giới song hành với buôn bán, chung chuyển và sử dụng ma túy trái phép đang diễn ra rất phức tạp và khó kiểm soát. Bên cạnh đó, nhận thức của một số người dân còn hạn chế, địa bàn rộng nên việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ gặp không ít khó khăn, vấn đề phân biệt kỳ thị vẫn còn… Vì vậy, Hội nghị đã đưa ra những giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống HIV/AIDS trong năm 2021.

Tin, ảnh: Thơm - Sơn


Nguồn:Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Tháng 09 : 13.912