• :
  • :
Đề nghị người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khuyến khích khai báo y tế thường xuyên trên hệ thống truy vết của tỉnh tại địa chỉ https://truyvet.laichau.gov.vn hoặc www.tokhaiyte.vn, ứng dụng Ncovi, Bluezone.
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Thắp sáng" hàng nghìn đôi mắt đục thủy tinh thể

Thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện khám sàng lọc và phẫu thuật Phaco cho các bệnh nhân suy giảm thị lực do đục thuỷ tinh thể nhằm mang lại ánh sáng cho người bệnh. Với sự đồng bộ từ kỹ thuật đến chất lượng đội ngũ y, bác sĩ, Trung tâm sẽ tiếp tục là điểm sáng thắp lên hy vọng cho những bệnh nhân đục thuỷ tinh thể trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2013, với sự chuyển giao của Viện mắt Trung ương về phương pháp phẫu thuật thay thuỷ tinh thể bằng phương pháp Phaco. Hằng năm, Trung tâm cùng với Bệnh viện mắt Trung ương tổ chức phẫu thuật thay thuỷ tinh thể cho các bệnh nhân trên địa bàn tỉnh. Theo đó, năm 2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng kế hoạch khám, phẫu thuật và điều trị các bệnh về mắt cho tất cả các bệnh nhân. Để lựa chọn những trường hợp đục thủy tinh thể, Trung tâm đã tiến hành khám sàng lọc các bệnh về mắt cho gần 6.000 bệnh nhân tại các Trạm Y tế xã của các huyện, thành phố, trong đó điều trị cho 2.840 bệnh nhân. Những bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ được thông báo đến các Trung tâm Y tế huyện để phẫu thuật.

 Từ đầu tháng 7, Trung tâm đã cùng với Viện mắt Trung ương phẫu thuật mắt bằng phương pháp Phaco tại huyện Than Uyên và Tân Uyên. Chỉ trong vòng 2 ngày theo dõi tình trạng sức khoẻ sau mổ, hầu hết các bệnh nhân được ra viện. Ai nấy đều trong tâm trạng vui mừng, phấn khởi khi được trở về nhà với đôi mắt sáng rõ, tinh tường.

Bà Lò Thị Muôn, xã Mường Than (Than Uyên) cho biết: “Mắt tôi bị mờ đục nên nhìn mọi thứ rất khó khăn, gia đình cũng không có điều kiện để đưa lên tỉnh, được cán bộ trạm y tế thông báo nên người nhà đã đưa tôi đến đây để mổ, đến hôm nay đã được 4 hôm, giờ mắt tôi có thể nhìn thấy mọi thứ rồi, tôi mừng lắm”.

Còn ông Lò văn Ton, xã Phúc Khoa (Tân Uyên) thì xúc động cho biết: “Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số và những người già như chúng tôi. Được các bác sỹ của Hà Nội và của tỉnh về tận đây để mổ mắt mà không mất tiền, tôi mừng quá, vậy là từ nay tôi đã có thể nhìn thấy mọi thứ trong nhà rồi”.

Không chỉ có bà Muôn, ông Ton mà hàng nghìn bệnh nhân đục thuỷ tinh thể khác trên địa bàn tỉnh đều đã tìm lại được ánh sáng vì được mổ mắt kịp thời. Từ năm 2013 đến nay, đã có 1.188 bệnh nhân được phẫu thuật thay thuỷ tinh thể bằng phương pháp Phaco. Hầu hết các bệnh nhân đục thủy tinh thể đều đã cao tuổi, sức khỏe yếu, tâm lý bất ổn, chính vì vậy cách chăm sóc, ứng xử đối với họ đều được các y, bác sĩ trong quá trình mổ và điều trị đặc biệt chú ý.

Là người trực tiếp tham gia mổ Phaco cho bệnh nhân, Bác sỹ CKI. Phan Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Từ đầu năm đến nay, Trung tâm và Viện mắt Trung ương đã thực hiện phẫu thuật mắt bằng phương pháp Phaco tại huyện Than Uyên và Tân Uyên. Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai tại các huyện còn lại. Đa số bệnh nhân là những người già từ trên 60 tuổi thường có tiền sử bệnh cao huyết áp, tiểu đường… gây tâm lý hồi hộp, căng thẳng cho bệnh nhân. Chính vì thế, việc ổn định tâm lý trước và trong khi mổ luôn được các y, bác sĩ bệnh viện chú trọng lưu tâm. Sau khi mổ mắt, bệnh nhân tái khám trong ngày và được dặn dò cẩn thận, cụ thể để đảm bảo mắt có thể hồi phục một cách tốt nhất”.

Phẫu thuật mắt bằng phương pháp Phaco thay thủy tinh thể bằng sóng siêu âm, thời gian mổ ngắn, vết tổn thương nhỏ, không gây đau đớn, gần như không có tác dụng phụ sau khi phẫu thuật và rút ngắn thời gian nằm viện. Ngoài máy mổ phaco, Trung tâm còn được trang bị nhiều thiết bị hiện đại khác để hỗ trợ cho việc thăm khám chính xác như máy đo khúc xạ tự động, đo khúc xạ giác mạc, siêu âm A, đo nhãn áp, máy sinh hiển vi phẫu thuật, sinh hiển vi khám mắt. Việc sử dụng đồng bộ các sản phẩm chất lượng cao trong quá trình phẫu thuật đã đem lại kết quả tốt cho các bệnh nhân.

Sự thành công của mỗi đợt mổ không chỉ nhờ máy móc hiện đại mà còn khẳng định năng lực chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ của Trung tâm khi làm chủ được kỹ thuật chuyên khoa khó. Với sự nỗ lực của các y, bác sĩ Trung tâm, thời gian tới sẽ còn nhiều bệnh nhân đục thuỷ tinh thể trên địa bàn tỉnh được mang lại ánh sáng, niềm vui, hy vọng sớm đẩy lùi nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu hiện nay.

 

ảnh: các y, bác sỹ Trung tâm kiểm soát bệnh tật phối hợp với Viện mắt Trung ương phẫu thuật  mắt bằng phương pháp Phaco cho bệnh nhân tại Than Uyên

 

Bài, ảnh: Mai Hoa

 

 


Tác giả: Mai Hoa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.011
Tháng 09 : 13.902