• :
  • :
Đề nghị người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khuyến khích khai báo y tế thường xuyên trên hệ thống truy vết của tỉnh tại địa chỉ https://truyvet.laichau.gov.vn hoặc www.tokhaiyte.vn, ứng dụng Ncovi, Bluezone.
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng cơ sở y tế Xanh - sạch - đẹp: Tạo môi trường thân thiện, tin cậy cho người bệnh

Phong trào xây dựng đơn vị Y tế Xanh - sạch - đẹp được Bộ Y tế phát động từ nhiều năm nay. Riêng ngành Y tế Lai Châu, việc đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị; xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại các đơn vị được Sở Y tế đưa vào là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Thực hiện phong trào, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh có nhiều thuận lợi. Đó là việc tỉnh, ngành rất quan tâm đầu tư cho y tế, nhiều đơn vị được mở rộng, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa cơ sở hạ tầng như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Than Uyên, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, trạm Y tế xã Giang Ma (Tam Đường), Trạm Y tế Phúc Khoa, Trung Đồng (Tân Uyên) ... Từ đó, tạo cơ sở hạ tầng đồng bộ, khang trang, hiện đại.

 

Bên cạnh sự đầu tư của tỉnh, các đơn vị Y tế cũng chủ động đầu tư cho đơn vị, đảm bảo các tiêu chí như: Khuôn viên đơn vị có cây xanh, có vườn hoa, cây cảnh, không có rác, không có mùi hôi; các khoa, phòng, buồng bệnh, hành lang của đơn vị phải sạch sẽ; bố trí ghế ngồi, quạt mát cho bệnh nhân ở khu vực chờ khám; có thùng đựng rác đặt tại các điểm công cộng; chất thải được xử lý theo quy định... Như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mỗi ngày đón hàng trăm lượt người đến khám, điều trị nên việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp luôn được Bệnh viện chú ý thực hiện. Bệnh viện đã quy hoạch và trồng mới khuôn viên cây xanh, bồn hoa cây cảnh. Đầu tư xây dựng khuôn viên thoáng mát với cây xanh, ghế đá cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ngồi nghỉ; xây sửa khuôn viên, nhà để xe máy cho cán bộ; thiết kế phòng chờ làm thủ tục khám bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin không để bệnh nhân chen lấn... Bệnh viện xây dựng công trình tâm linh tượng đài Hải Thượng Lãn Ông là biểu tượng để mỗi cán bộ, nhân viên Bệnh viện hàng ngày tâm niệm noi theo, đồng thời, mang lại nét đẹp cho khuôn viên Bệnh viện. Đặc biệt, năm 2019, Bệnh viện đã được công nhận nằm trong tốp 20 Bệnh viện được Bộ Y tế trao tặng danh hiệu Bệnh viện Xanh trong toàn quốc.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Đặng Thị Linh, ở xã Hồng Thu huyện Sìn Hồ tỏ vẻ hài lòng bởi sự hướng dẫn, thăm khám nhiệt tình của cán bộ, nhân viên bệnh viện. Chị Linh cho biết: “Bên cạnh thái độ ân cần của đội ngũ y, bác sỹ tôi cũng ấn tượng bởi các trang thiết bị, vật dụng được bố trí khoa học, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Từ phòng khám đến phòng bệnh đều được lát gạch men và sơn tường màu trắng, phòng nào cũng  sáng sủa. Trang phục của người bệnh được cung cấp đầy đủ, người bệnh được thay quần áo, chăn màn, chiếu hàng ngày đảm bảo sạch sẽ, an toàn”.

Còn Trung tâm Y tế huyện Than Uyên mới được mở rộng đưa khu nhà hành chính vào sử dụng. Bên cạnh đó, khối nhà điều trị cũ cũng được sửa sang, bố trí lại. Các toà nhà được liên kết thành một thể thống nhất, gọn gàng, sạch sẽ, có biển hiệu, chỉ dẫn rõ ràng. Khu vực thanh toán viện phí, lối đi, sảnh chờ đều có ghế ngồi, quạt mát, tạo không khí thoáng mát, dễ chịu cho người bệnh đến khám, điều trị. Trung tâm cũng huy động cán bộ, nhân viên tích cực trồng cây xanh ở khuôn viên, tạo cảnh quan thoáng mát cho đơn vị.

Bác sỹ Vũ Văn Quang - Giám đốc Trung tâm Than Uyên cho biết: “Được sự quan tâm của ngành Y tế, UBND huyện, thời gian qua, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của Trung tâm đều được trang bị thêm. Vì vậy, Trung tâm Y tế luôn quan tâm đến công tác bảo quản và phát huy hiệu quả. Đồng thời, nhắc nhở bệnh nhân, người nhà cùng chung tay giữ cho đơn vị luôn sạch, đẹp. Ở Khoa Sản, chúng tôi làm các giá phơi quần áo, đặt ở nơi phù hợp để phục vụ các sản phụ. Như thế, không còn cảnh quần áo của bệnh nhân phơi, vắt khắp phòng, buồng bệnh...”.

Ngoài xanh, đẹp, các đơn vị y tế rất chú trọng đến khâu sạch. Hầu hết các đơn vị đã hợp đồng với các công ty vệ sinh công nghiệp làm dịch vụ dọn dẹp, vệ sinh khuôn viên và thu gom rác thải. Đồng thời, thực hiện nghiêm chỉnh quy trình kiểm soát vệ sinh như: Quy trình khử khuẩn, tiệt khuẩn đồ vải và các dụng cụ y tế; quy trình thu gom, quản lý, xử lý chất thải y tế... Các đơn vị điều trị đều được tỉnh đầu tư hệ thống xử lý chất thải theo quy định. Các đơn vị y tế cũng quan tâm đầu tư phương tiện, trang thiết bị cho công tác chống nhiễm khuẩn, từ đó, giảm tối đa sự lây nhiễm chéo giữa người bệnh với người bệnh, giữa người bệnh với nhân viên y tế.

 

Từ tháng 7/2016, Bộ Y tế phát động toàn ngành thực hiện kế hoạch triển khai cơ sở Y tế “Xanh - sạch - đẹp”; theo đó, đây sẽ là một trong các tiêu chí để chấm điểm chất lượng đơn vị y tế hàng năm. Bằng việc triển khai tích cực, đồng bộ trong toàn ngành từ nhiều năm nay, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đảm bảo khá tốt tiêu chí “Xanh - sạch - đẹp”. Điều này tạo ra môi trường thân thiện, sự tin cậy và đáp ứng, phục vụ tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ của Nhân dân. Trong thời gian tới, toàn ngành Y tế Lai Châu tiếp tục thực hiện tích cực phong trào đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế gắn với xây dựng cơ sở y tế “Xanh - sạch- đẹp”, thân thiện và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tất cả các tuyến nhằm đạt được sự hài lòng hơn nữa của người bệnh./.

 

Bạch Mai


Tác giả: Bạch Mai
Nguồn:(TTXVN/Vietnam+) Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ của chúng tôi thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Tháng 09 : 13.914